Tại sao chúng ta nên loại bỏ tư duy số đông?

Tư duy số đông là một loại tư duy có thể nói rằng không quá xa lạ với hầu hết mọi người, là một loại tư duy khá phổ biến mà chúng ta thường có. Vậy tư duy số đông là gì? Đó là cách chúng ta suy nghĩ, nhìn nhận, đánh giá một vấn đề hay một câu chuyện nào đó mà có thiên hướng nhìn nhận mang tính cộng đồng, của đa số.

Vì vậy mà đó có thể coi là một cách tư duy chạy theo những tuy duy của hầu hết mọi người, người có tư duy số đông như này thường thiếu đi dấu ấn cá nhân khi bàn luận về một vấn đề, hiện tượng nào đó. Có thể coi đây là một vấn đề tâm lý, ảnh hưởng rất nhiều tới cách suy nghĩ của chúng ta, đặc biệt là giới trẻ.

Tại sao chúng ta nên loại bỏ tư duy số đông?

Tư duy số đông không phải là một thứ gì đó xấu xa hay vi phạm pháp luật, tuy nhiên nhìn vào những tác động tiêu cực của tư duy số đông thì có thể thấy việc loại bỏ loại tư duy này là vô cùng cần thiết. Tư duy số đông như đã nói, tác động rất lớn đến tâm lí của con người.

Tư duy số đông biến con người trở nên thụ động, thiếu bản lĩnh và sự quyết đoán. Khi đối mặt với một vấn đề, thay vì trực tiếp đối diện ta lại chọn cách lẩn tránh nó, ẩn vào đám đông hay nói cách khác là chạy theo những người khác mà không chịu bỏ công suy nghĩ. Khi đó con người sẽ trở nên không có chính kiến và dần dần sẽ không dám nói ra suy nghĩ của mình cho dù nó có thể đúng.

Điều này cũng tổn hại rất lớn tới lợi ích của xã hội. Nếu một xã hội có toàn những người có tư duy số đông thì ai sẽ chạy theo ai, ai là những người nhìn được các phương diện khác nhau của vấn đề và ai là những người đưa ra những ý kiến mới để xã hội phát triển? Một câu hỏi không khó, ai cũng có thể trả lời được vậy thì điều mà chúng ta cần làm ngay lúc này là hãy loại bỏ tư duy số đông ra khỏi đầu.

Tư duy số đông là gì?

Loại bỏ tư duy số đông liệu có dễ?

Chúng ta đang sống trong một cộng đồng gồm rất rất nhiều người, không chỉ tính những người ở cạnh ta hay ở trong nước mà sự phát triển mọi mặt của cuộc sống đang đưa chúng ta dần trở thành công dân toàn cầu.

Chính vì thế mà sự ảnh hưởng của số đông trong cộng đồng là không thể tránh khỏi nên thật không dễ để loại bỏ tư duy số đông ra khỏi một con người. Tuy nhiên nếu chúng ta muốn thì không gì là không thể! Đầu tiên hãy là chính bạn, hãy nói ra những gì bạn nghĩ, những suy nghĩ chân thật của bạn mà không bị ảnh hưởng bởi bất kì ai dù nó đúng hay sai.

Thứ hai hãy tự quyết định những gì mà bạn có thể, đừng để ai đó khác quyết định giúp bạn, dựa trên quan điểm của bạn. Cuối cùng là không ngừng suy nghĩ và học hỏi.

Tham khảo tư duy trong kinh doanh hiệu quả

Tư duy chiến lược là gì trong thời đại 4.0?