Tìm hiểu đau ruột thừa siêu âm có biết không?

Viêm ruột thừa cấp là bệnh cấp cứu ngoại khoa thương gặp nhất trong đó 70% số trường hợp đau ruột thừa cấp có bệnh cảnh lâm sàng điển hình. Tần suất mắc bệnh cao nhất ở lứa tuổi 20 – 30. Trong đó việc chẩn đoạn đau ruột thừa là một chẩn đoán thuộc về các bác sĩ lâm sàng. Tuy nhiên, với những trường hợp không điển hình thì chẩn đoán hình ảnh đóng một vai trò quan trọng nhất định. Chính vì thế, câu hỏi đặt ra đau ruột thừa siêu âm có biết không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu đau ruột thừa siêu âm có biết không?

Đau ruột thừa siêu âm có biết không? Gặp khó khăn gì?

Trước khi có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi đau ruột thừa siêu có biết không? Hãy có cái nhìn tổng quan về kỹ thuật siêu âm hiện nay.

Kỹ thuật siêu âm để đánh giá ruột thừa được đề cập đến đầu tiên bởi tác giả Puylaert J.B.C.M vào năm 1986. Từ đây kỹ thuật siêu âm đã đóng góp vai trò đắc lực trong chẩn đoán và định hướng điều trị đau ruột thừa, trong kỹ thuật này bác sĩ sẽ đè ép đầu dò dần dần và nhẹ nhàng trên vùng nhạy cảm đau nghi ngờ có ruột thừa viêm để tiệm cận khảo sát đồng thời đánh giá sự sưng tấy của ruột thừa đang bị viêm.

Tuy nhiên, việc siêu âm chẩn đoán viêm ruột thừa cấp có thể gặp khó khăn trong một số trường hợp:

– Bệnh nhân béo phì – sóng siêu âm khó xuyên sâu.

– Liệt ruột hoặc tắc ruột non, hay gặp ở VRT cấp có biến chứng hơi che khuất làm hạn chế khảo sát.

– Phản ứng thành bụng – khó thực hiện kỹ thuật siêu âm (khó đè ép đầu dò siêu âm tiệm cận với RTV).

– Bàng quang quá căng, hoặc bệnh nhân đang mang thai trên 6 tháng – khó thực hiện kỹ thuật đè ép.

– Vị trí ruột thừa bất thường.

– Bác sĩ siêu âm thiếu kinh nghiệm.

Vậy đau ruột thừa siêu âm có biết không?

Từ những thông tin trên chúng ta có thể kết luận đau ruột thừa siêu âm có biết không. Việc dựa vào phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm không phải lúc nào cũng phát hiện tổn thương viêm ruột thừa mà tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người đọc. Do đó siêu âm nên được xem là một công cụ hỗ trợ trong công tác theo dõi viêm ruột thừa chứ không phải là tiêu chuẩn vàng quyết định đau ruột thừa. Chẩn đoán viêm ruột thừa cần chủ yếu dựa vào lâm sàng (các triệu chứng của bệnh) kết hợp với nhiều lần thăm khám bệnh của bác sĩ và siêu âm hỗ trợ.