Tìm hiểu thị trường chứng khoán mỹ 2019

Thị trường chứng khoán Mỹ là một trong những thị trường lớn có tầm ảnh hưởng quan trọng không chỉ thị trường Mỹ mà còn ảnh hưởng tới các thị trường khác, Thị trường chứng khoán Mỹ có lịch sử phát triển lâu dài và đã đạt đến trình độ cao về mọi mặt. Mô hình TTCK Mỹ đã được nhiều nước học tập, áp dụng, hãy cùng nhipsongvietnam.com tìm hiểu về thị trường này nhé:

Tìm hiểu thị trường chứng khoán mỹ 2019
Tìm hiểu thị trường chứng khoán mỹ 2019

Tìm hiểu thị trường chứng khoán mỹ

  1. Lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán mỹ

Cách đây khoảng 250 năm, phố Wall (Wall Street) chỉ là một con đường mòn bụi bặm trải dài từ đỉnh đồi nhà thờ Trinity xuống đến bến cảng Manhattan’s East River. Tại đây, “thị trường chứng khoán” đầu tiên của Hoa Kỳ được hình thành trên những cầu tầu.

Trong thời kỳ này, những chứng khoán (securities) đơn thuần là những mảnh giấy xác nhận sở hữu chủ hoặc những tờ hoá đơn giao hàng hoá từ những chuyến tàu cặp bến từ bên kia Đại Tây Dương đến. Đơn vị tiền tệ quốc tế để giao dịch là những thỏi bạc xuất phát từ hai nguyên nhân: một là, vàng khá hiếm hoi vào thời kỳ đó; hai là tiền giấy mặc dù đã xuất hiện nhưng chưa đem lại lòng tin sử dụng trong dân chúng. Tuy nhiên, giá trị của từng loại hàng hoá là khác nhau, nên giá cả trên thị trường là khác nhau giữa các hàng hoá. Để giải quyết khó khăn này, khi cần thiết, thỏi bạc được cắt ra thành một nửa, một phần tư, hoặc 1/8 gọi là “doubloons” để mua hàng.

Để mọi hoạt động buôn bán, trao đổi có nguyên tắc trên thị trường chứng khoán, đầu năm 1792, khoảng hơn 20 nhân vật “đầu nậu” tại bến cảng ngồi lại với nhau để ký kết một bản thoả ước đầu tiên làm nền tảng cho New York Stock Exchange (NYSE) sau này. Để tránh xáo trộn và đôi khi tranh chấp có thể bùng nổ làm nguy hại cho hoạt động làm ăn chung, họ đồng ý ấn định một hình thức giá cả lệ phí trao đổi chung và cố định, và chính sách này đã được áp dụng đến tận năm 1975, khi lệ phí trở nên có thể uyển chuyển hơn và các nhà buôn chứng khoán có thể thương lượng riêng với nhau

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ phát triển lan rộng, ngoài NYSE và AMEX còn có các thị trường chứng khoán vùng trên khắp nước Mỹ như Chicago, San Francisco v.v… Nếu xét trên toàn thế giới, ngoài các thị trường chứng khoán lâu đời như Paris (Bourse Parisienne, còn xưa hơn cả NYSE), London, Frankfurt… còn mọc liên tiếp các trung tâm mới như Tokyo, Hongkong, Taipei, Shanghai, Singapore v.v… Nói chung nơi nào kinh tế phát triển, nơi đó nhất thiết phải xây dựng thành lập một thị trường chứng khoán để yểm trợ cho sự phát triển kinh tế vùng đó, và Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó.

2. Các chỉ số chứng khoán mỹ

Hiện nay một số thước đo hoạt đông chứng khoán của Mỹ đã đươc phổ biến rông rải trên báo chí và TV. Thước đo cổ nhất và nổi tiếng nhất là chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones; và chỉ số mới nhất và đang ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng ngày nay là chỉ số tổng hợp NASDAQ. Một số chỉ số hữu ích khác được phổ biến trong các phương tiện truyền thông là chỉ số Standard and Poor (S&P), chỉ số Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), chỉ số thị trường chứng khoán Amex, chỉ số Wilshire 5000, chỉ số Value Line, chỉ số Advance/Decline, và chỉ số New High/New Low. Một chỉ số khác không được phổ biến lắm nhưng rất hữu dụng là Chỉ số Tổng Thu nhập của kết quả đầu tư chứng khoán, giúp đánh giá tổng hiệu quả sinh hoạt tạo ra của cải của thị trường chứng khoán. Nếu muốn đánh giá hoạt động của một thị trường, chúng ta sẽ cần một loại các công cụ thống kê để đo lường hoạt động của nó.

3. Lý do nên đầu tư vào thị trường chứng khoán mỹ

Thứ nhất và thấy rõ ràng nhất đó là việc phần lớn những công ty hàng đầu thế giới, trừ các công ty Trung Quốc, luôn đặt trụ sở ở Mỹ, niêm yết trên sàn chứng khoán New York. Điều này tạo ra những cơ hội đầu tư rất lớn mà các chỗ khác không có. Nếu một nhà đầu tư muốn chọn đầu tư bền vững vào những công ty hàng đầu của ngành công nghệ, họ sẽ chọn Microsoft, IBM, Google, nếu là ngành y tế, đó là Johnson & Johnson hay Abbot. Đây là những công ty phát triển bền vững, luôn tạo ra mức sinh lời hấp dẫn về lâu dài.
Lý do thứ hai, thị trường chứng khoán Mỹ là nơi những công ty tiềm năng, những ngôi sao sáng của tương lai lựa chọn để niêm yết. Cách đây 6 năm, cổ phiếu của Netflix chỉ là khoảng 10 USD, nhưng bây giờ nó đã là 300 USD. Một ví dụ khác là Amazon, vào lúc mới được niêm yết trên sàn, cổ phiếu của Amazon có giá chỉ 18 USD, nhưng hiện tại nó đã chạm mức 1.604 USD.
Cuối cùng, nhờ vào khối lượng giao dịch khổng lồ, thị trường chứng khoán Mỹ luôn đảm bảo được tính công bằng và minh bạch cao hơn so với những thị trường khác. Khả năng những nhà đầu tư cá mập có thể thao túng được thị trường chứng khoán Mỹ là rất thấp so với những thị trường chứng khoán khác trên thế giới.

4. Tìm hiểu cách chơi chứng khoán mỹ

Ngày nay, khi nói đến chứng khoán Mỹ, cái mà được mọi người thường xuyên nói đến nhất đó chính là chỉ số S&P 500.

Chỉ số S&P500 này phổ biến và thông dụng đến mức độ gần như ai tham gia vào thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới này đều biết cả. Cũng giống như những ai học vật lý đều phải biết đến Isaac Newton và Albert Einstein vậy.

Tuy nhiên là một người mới bắt đầu chơi bạn nên chú ý:

hãy bắt đầu 1 cách đơn giản thôi. Hãy cố gắng duy trì mọi thứ đơn giản nhất có thể. Và để đảm bảo bạn có thể bắt đầu 1 cách tốt đẹp nhất hãy lựa chọn chỉ số S&P500, SPX, SPY là được.

Nếu bạn đang có ý định muốn chơi chúng khoán mỹ và đang phân vân hy vọng bài viết này sẽ giúp được điều gì đó cho bạn.

Good luck!