Tìm hiểu về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, tuy nhiên có thể bạn chưa nắm hết được những thông tin về thị trường này, hãy cùng nhipsongvietnam tìm hiểu chi tiết về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, mong rằng những thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết trong bài viết này.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế
Tìm hiểu về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở.

Chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán và/hoặc chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại, v,v.. hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, v.v.

2.Các sản phẩm của thị trường chứng khoán phái sinh việt nam

Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính:

– Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua và bán một loại tài sản ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước ngay ở thời điểm hiện tại.

– Hợp đồng tương lai: là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

– Hợp đồng quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền. Hợp đồng quyền chọn bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.

– Hợp đồng hoán đổi: Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng sẽ quy định rõ thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

3. Qui mô hợp đồng chứng khoán phái sinh được tính như thế nào?

Giống như giá của mỗi cổ phiếu, quy mô của mỗi hợp đồng phái sinh sẽ cho biết giá trị đầu tư mà nhà đầu tư đang tham gia là bao nhiêu. Quy mô hợp đồng sẽ được tính theo công thức:

Quy mô hợp đồng = giá Hợp đồng tương lai * hệ số nhân

4.Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh việt nam

Năm 2017 là năm khởi đầu của chứng khoán phái sinh nhưng không vì thế mà thị trường phái sinh ảm đạm và kém sôi động. Trên thị trường luôn duy trì 4 mã sản phẩm theo thông lệ quốc tế. Tại thời điểm cuối tháng 12/2017, có 4 mã hợp đồng được giao dịch là VN30F1801, VN30F1802, VN30F1803 và VN30F1806 đáo hạn vào tháng 1, tháng 2, tháng 3 và tháng 6/2018.

Có thể thấy khối lượng giao dịch tăng nhanh chóng từ tháng 8 khi thị trường ra mắt tới cuối năm 2017. Chỉ trong vòng 4 tháng:

  • Tổng khối lượng giao dịch: 1.106.353 hợp đồng. Tính bình quân với 101 phiên giao dịch, khối lượng giao dịch trung bình đạt 10.954 hợp đồng/phiên.
  • Nếu như trong tháng 8, khối lượng giao dịch trung bình phiên chỉ đạt 3.653 hợp đồng thì đến tháng 12, khối lượng giao dịch trung bình phiên tăng gấp 4,7 lần đạt 17.029 hợp đồng.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan và có thêm tư liệu để hiểu về thị trường chứng khoán phái sinh, nếu bài viết này hữu ích hãy like, share hoặc comment cho chúng tôi biết ý kiến của bạn.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết!