Tin tức mới Biển Đông hôm nay: Lợi dụng Covid-19 Trung Quốc tính thâu tóm biển Đông

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra rất căng thẳng, đang là mối đe dọa rất lớn đến tính mạng và sức khỏe của con người trên toàn Thế giới. Dịch Covid-19 hay còn được gọi bằng cái tên đầu tiên là Virus Corona, xuất phát khỏi đầu và nguồn gốc từ Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Nhiều vấn đề được đặt ra tại sao chính quyền Trung Quốc lại không kiểm soát được dịch và làm cho dịch phát tán ngày càng mạnh và lan rộng khắp các Châu lục. Nhiều quốc gia trên thế giới đã chỉ trích chính quyền Trung Quốc, không từ thủ đoạn dịch bùng phát mạnh, Trung Quốc lại một lần nữa mượn cơ hội dịch để xâm chiến khu vực biển Đông của Việt Nam.

Ngay lúc này đây, Tin tức mới Biển Đông sẽ được chúng tôi cập nhật ngay cho quý vị và các bạn đọc quan tâm những tin tức nóng hổi – mới nhất trong những ngày vừa qua trên biển Đông. Mời các bạn độc giả cùng theo dõi nội dung chi tiết dưới đây.Tin tức mới Biển Đông

Tin tức mới Biển Đông đang ngày một căng thẳng hơn

Trung Quốc có ý định xâm chiếm khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã từ rất lâu, không chỉ một hai lần mà rất nhiều lần, nhiều hành động phạm pháp và sai trái của nước này được các nước trên thế giới cảnh báo và răn đe. Nhưng sự cứng đầu của chính quyền Trung Quốc và người đứng đầu là ông Tập Cận Bình vẫn không chịu chấp nhận sự sai trái, mà vẫn tiếp tục vi phạm.

Đang lúc “dầu sôi lửa bỏng”, cả thế giới giới đang khóc than vì Covid-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán – Trung Quốc. Thì Trung Quốc lại một lần nữa thể hiện những hành động tàn ác của mình trên biển Đông. Sau đây, sẽ là những tin tức mới Biển Đông đáng chú ý nhất trong những ngày vừa qua. Mời các bạn cùng đọc chi tiết nội dung:

Lợi dụng dịch bệnh Covid-19, Trung Quốc xây trạm trái phép trên biển Đông

Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục triển khai hành động lấn chiếm ở biển Đông vào tháng 4-2020 sau khi triển khai hai trạm nghiên cứu khoa học trái phép.

Hãng thông tấn của Trung Quốc (TQ) Tân Hoa Xã hơn một tuần trước cho biết chính quyền Bắc Kinh đã đưa vào hoạt động hai trạm nghiên cứu trên đá Subi và đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Động thái gây hấn của TQ diễn ra khi thế giới đang tập trung chống đại dịch COVID-19. Đại sứ – PGS-TS Nguyễn Hồng Thao, thành viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc (ILC), nhận định: “Các trạm nghiên cứu này không chỉ đơn thuần là các trạm nghiên cứu san hô”.

Trung Quốc ngăn cản, đâm chìm tàu cá Việt Nam là hành động xâm phạm chủ quyền

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong thông cáo đưa ra ngày 3/4 để trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin tàu cá QNg 90617 TS cùng 8 ngư dân Việt Nam gặp nạn tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và 08 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Bà Hẳng tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Ngày 3/4, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, đến ngày 3/4, tám ngư dân Việt Nam trên tàu QNg 90617 TS đã được tiếp nhận an toàn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ được những hành động xấu xa và quá lộng hành của Trung Quốc. Không từ một thủ đoạn dù đã được các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Đức,…và các nước ASEAN lên án, nhưng Trung Quốc vẫn một mực cứng đầu, thực hiện mà không sợ một kẻ thù nào. Nếu bạn quan tâm và lo lắng cho tình hình trên biển Đông của Tổ Quốc Việt Nam, hãy theo dõi thêm những bài viết về tin tức mới Biển Đông được cập nhật mỗi ngày tại nhipsongvietnam.com nhé.