Tin tức mới nhất về Iran và Mỹ chưa dứt, nay dịch Covid-19 lại bùng phát mạnh

Tình hình tin tức mới nhất về Iran trong năm 2020, sẽ được chúng tôi cập nhật vấn đề leo thăng căng thẳng giữa Iran với Mỹ và diễn biến dịch Covid -19 đang bùng phát và phức tạp tại Iran. Đây là hai điểm tin nóng và mới nhất luôn được đề cập đến trong những ngày vừa qua. Mời bạn đọc tham khảo, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về tin tức mới nhất của Iran trong nội dung bài viết dưới đây.Tin tức mới nhất về Iran

Iran 2.200 trường hợp tử vong vì COVID-19

Số ca nhiễm và số ca tử vong vì dịch Covid-19 đang có xu hướng tăng tại nước Iran, chưa dừng lại ở đó hàng trăm người chết do virus Corona tự chữa đang gia tăng mạnh đáng kể. Dịch bệnh bùng phát đang là mối đe dọa lớn đến nền kinh tế của nước này, trong khi đó Mỹ kêu gói hỗ trợ nhưng nước này vẫn nghi ngờ về gói cứu trợ giúp chống dịch này từ Mỹ.

Có thể thấy tình hình leo thăng căng thẳng giữa cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran vẫn chưa chấm dứt, Iran luôn coi Mỹ là kẻ thù của mình, chính vì vậy, dù Mỹ có viện trợ như thế nào thì Iran vẫn một mực quyết chối bỏ sự hỗ trợ.

Hiện nay, dự báo số ca lây nhiễm và ca tử vong vì Covid vẫn ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, các chợ bán thực phẩm vẫn tấp nập người mua bán, trong khi các con đường vẫn đông đúc người qua lại trước dịp Nowruz.

Chính phủ nước này đã nhanh chóng tìm những biện pháp mới nhất và nhanh nhất để chống lại dịch. Thế nhưng vẫn không hiệu quả. Rất nhiều biện pháp khác nhau được sử dụng như:

  • Phong tỏa cả nước để kiểm tra virus Covid-19 toàn dân
  • Kêu gọi tài trợ khẩn cấp 5 tỷ USD chống dịch Covid-19

Nguyên nhân chính khiến dịch Covid-19 lây lan nhanh ở Iran

Covid-19 đã âm thầm lây lan tại Iran từ đầu tháng 2 và bùng phát mạnh mẽ, tất cả là do những nguyên nhân sau:

  • Người dân nước này chủ quan đổ ra đường để kỷ niệm 41 năm ngày Cách mạng Hồi giáo thành công.
  • Iran tổ chức bầu cử quốc hội và hàng triệu người đã đi bỏ phiếu, bất chấp một số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện từ trước.
  • Một số lệnh cấm di chuyển giữa các thành phố vẫn chưa được đưa ra.
  • Thiếu hụt mạnh vật tư y tế
  • Bỏ lỡ cơ hội chặn virus corona
  • Mù mờ về nguồn gốc lây bệnh
  • Thả lỏng cho virus lan truyền: các điện thờ vẫn mở cửa bất chấp đề nghị đóng cửa của giới chức y tế dân sự.

Tin tức mới nhất về Iran

Mỹ trừng phạt Iran giữa mùa dịch bùng nổ

Trong cuộc họp báo mới đây tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo, cho biết, không chỉ tiếp tục duy trì cấm vận nhằm bóp nghẹt kinh tế Iran, Mỹ còn tiếp tục có thêm những đòn trừng phạt mới, bất chấp việc Iran đang gặp khó khăn trong chống dịch Covid-19.

Từ sau khi Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, các lệnh trừng phạt đã liên tiếp giáng xuống Iran, gây căng thằng nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa 2 nước.

Ông Mike Pompeo cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bổ sung vào danh sách đen 9 tổ chức có trụ sở tại Nam Phi, Trung Quốc và 2 cá nhân tại Iran tham gia vào các giao dịch lớn liên quan đến dầu mỏ của Iran.

Những tổ chức, cá nhân bao gồm:  5 nhà khoa học hạt nhân Iran, 18 tập đoàn Iran, 2 tổ chức ở Trung Quốc, 9 tổ chức tại Pakistan và 5 tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ bị hạn chế hoặc cấm nhập khẩu hoàn toàn hàng hóa từ Mỹ.

Thế nhưng Iran cũng không vì thế mà chịu thua cuộc và dừng lại. Để lật đổ trận phản đòn của Mỹ, Iran đã cáo buộc những lệnh trừng phạt của Mỹ là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu thốn vật tư y tế và dụng cụ xét nghiệm Covid-19 trong bối cảnh người nhiễm virus gia tăng hiện nay.

Như vậy, chúng ta có thể thấy cuộc chiến xung đột không phải vào những năm chiến tranh đã ở lại phía sau của quá khứ, nhưng cho đến thế kỷ 21 nó vẫn tồn tại, không phải là cuộc đấu tranh toàn cầu nhưng nó có thể ảnh hưởng đến toàn nhân loại, nhất là về sự hào bình giữa các nước. Các bạn có thể cập nhật tin tức mới nhất về Iran mỗi ngày tại nhipsongvietnam.com, để được theo dõi các bản tin và sự kiện nóng hổi nhất nhé.