Tổng hợp các loại khí gây ô nhiễm không khí, nguy hiểm đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí, đều bắt nguồn từ những khí độc được phát thải từ môi trường sống xung quanh chúng ta. Loại khí gây ô nhiễm không khí, có thể có bởi các hiện tượng tự nhiên hoặc do con người gây ra.

Mời bạn tham khảo thêm:

Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông tại các thành phố lớn

Ô nhiễm không khí, nếu không được xử lý và cảnh báo kịp thời, sẽ dẫn đến nguy cơ gây hại rất cao đến tính mạng và sức khỏe của con người. Ngoài ra, nó còn tàn phá đến cả môi trường của các loài sinh vật tự nhiên.

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn độc giả hiểu biết thêm về các  loại khí gây ô nhiễm không khí được có từ đâu và tác hại của nó ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết.Khí gây ô nhiễm không khí

Tổng hợp khí gây ô nhiễm không khí

Chất gây ô nhiễm không khí là một chất có trong không khí có thể gây hại đến sức khỏe cho con người và môi trường hệ sinh thái. Chất này có thể bao gồm cả các hạt rắn, giọt chất lỏng, hoặc khí.

Chất gây ô nhiễm được phân loại theo thứ bậc sơ cấp và thứ cấp.

Chất gây ô nhiễm sơ cấp: Phát thải từ quá trình chẳng hạn như tro xuất phát từ hoạt động phun trào núi lửa, và các hoạt động sản xuất.

Chất gây ô nhiễm thứ cấp: Không phát ra trực tiếp. Thay vào đó, chúng sẽ hình thành từ trong không khí khi các chất ô nhiễm sơ cấp phản ứng hoặc tương tác với các thành phần của môi trường.

Còn đối với các chất khí ô nhiễm phát thải vào trong không khí, do các hoạt động của con người sẽ có rất nhiều, bao gồm:Khí gây ô nhiễm không khí

  • Carbon dioxite (CO2): Đây là khí gây hiệu ứng nhà kính, được đánh giá là chất ô nhiễm hàng đầu. Theo như được biết thì nồng độ CO2 trong khí quyển của trái đất ngày càng tăng.
  • Sulfur oxit (SOx): Đây là hợp chất được tạo ra từ núi lửa và các khí thải do hoạt động sản xuất mà có.
  • Oxit nitơ (NOx): Cũng là một trong những chất gây ô nhiễm không khí nổi bật nhất, chất khí độc màu nâu đỏ này có mùi đặc trưng.
  • Carbon monoxit (CO): CO là một loại chất khí không màu, không mùi, độc nhưng không gây kích thích. Nó là sản phẩm của sự đốt cháy hông đầy đủ của nhiên liệu như khí tự nhiên, than đá hoặc gỗ. Khói xả từ các phương tiện giao thông là một nguồn chính của carbon monoxide. Hiện nay, loại khí này đang tồn tại xung quanh chúng ta rất nhiều và cũng là một loại khí đang được con người hít vào nhiều nhất.
  • Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC):  là một chất gây ô nhiễm không khí ở ngoài trời.
  • Các kim loại độc như chì và thủy ngân, đặc biệt là các hợp chất của chúng
  • Chlorofluorocarbons (CFCs) – có hại cho tầng ozon: Các khí thải ra từ máy lạnh, tủ lạnh, bình xịt aerosol… Khi phát tán vào không khí, CFCs tăng lên tầng bình lưu. Chất khí này cũng góp phần vào việc thúc đẩy ô nhiễm không khí.
  • Amoniac (NH3) là loại khí hình thành từ quá trình sản xuất nông nghiệp
  • Mùi – chẳng hạn như rác thải, nước thải và quy trình công nghiệp
  • Chất phóng xạ – được tạo ra bởi các nguyên nhân của vụ nổ hạt nhân, chiến tranh, và các quá trình tự nhiên như phân rã phóng xạ của radon, còn tồn đọng cho đến ngày nay.

Khí gây ô nhiễm không khí

Chỉ thống kê sơ bộ chúng ta có thể thấy, các loại khí độc tồn tại trong môi trường sống xung quanh của chúng ta vẫn còn quá nhiều. Hầu hết, các loại khí này nhìn bằng mắt thường, khó có thể thấy chúng như thế nào, vì vậy mà con người hít phải cũng không hề hay biết.

Toàn bộ các chất khí ô nhiễm không không khí, không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng con người mà cả các sinh vật tự nhiên, trong môi trường hệ sinh thái.

Chính vì thế, khi ra đường tham gia giao thông chúng ta nên đeo khẩu trang và mặc kín lại, để tránh hít phải một trong những khí gây ô nhiễm không khí đã được đề cập ở trên. Không nên tiếp xúc thường xuyên ở những nơi, có khói bụi xả thải từ công nghiệp, nhà máy, …