[TỔNG HỢP] Vàng 10k là vàng gì? vàng 10k có bị đen từ A-Z

Vàng 10k là vàng gì? Có thể có người biết cũng có người chưa biết, liệu vàng 10k có nên mua? Hoặc những câu hỏi vàng 10k có bị đen hay bị xỉn màu hay không, vàng 10k bao nhiêu một chỉ? Và rất nhiều những câu hỏi khác về vàng 10k mà có thể bạn muốn biết và tìm kiếm nhipsongvietnam.com sẽ cố gắng cũng cấp một cách đầy đủ nhất cho các bạn tất cả những thông tin về vàng 10k trong bài viết này, hy vọng qua bài viết này có thể giải quyết được thắc mắc phần nào của các bạn về vàng 10k.

Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về vàng 10k nhé

  1. Vàng 10k là vàng gì?

Có lẽ chúng ta phải nói với nhau về câu hỏi “vàng 10k là vàng gì” trước, đâu đó có thể bạn đã nghe rất nhiều về vàng 10k tuy nhiên có thể bạn chưa thật sự biết rõ về nó, hôm nay thì bạn phải biết thật rõ nhé:

Đơn giản lắm, chúng ta đã biết vàng 24k được gọi là loại vàng tinh khiết và nguyên chất phải không? Hãy lấy đó làm chuẩn suy ra nhé, điều này đồng nghĩa với vàng 10k thì chỉ có chỉ bao gồm 10 phần là vàng trong tổng số 24 còn lại 14 phần là hợp kim nhé (hợp kim này có thể bao gồm bạc, niken, thiếc, Palladium, kẽm và mangan…).

Giờ thì chắc chắn bạn đã hiểu được vàng 10k là vàng gì rồi.

2. Vàng 10k có đặc điểm như thế nào?

Vàng 10k là vàng gì thì bạn đã biết, vậy tiếp theo bạn bạn cần phải biết là những đặc điểm của Vàng 10k là như thế nào? Vàng 10k thường dùng làm gì?

Vàng 10k không phải là vàng nguyên chất mà là vàng pha hợp kim, chính vì thế đặc điểm nổi bật của nó chính là “độ bền, cứng” (đừng nhầm lẫn với độ bền cứng với giá trị của nó nhé, tất nhiên là vàng 10k sẽ rẻ hơn vàng nguyên chất rồi), chính vì đặc điểm đặc biệt này mà vàng 10k được sử dụng để làm trang sức, vì độ bền và chắc dễ dàng đính đá và tạo kiểu nhé.

Giải thích thêm một chút xíu nhé, đặc tính của vàng nguyên chất là rất “mềm” có nghĩa là nếu như tỷ lệ vàng càng nhiều thì độ “mềm” sẽ càng cao khó khăn cho việc chế tạo trang sức vì dễ bị biến dạng, khó giữ hình dáng ban đầu.

  1. Có nên mua vàng 10k không?

Việc có nên mua vàng 10k hay không điều này còn phải phụ thuộc vào nhu cầu của từng người tuy nhiên mình sẽ liệt kê những đặc điểm sau đây để bạn tự trả lời cho mong muốn của mình nhé:

  • Vàng 10k có độ bền, chắc chắn, nên việc chống móp méo khi va chạm là khá cao.
  • Vàng 10k có màu vàng, cũng thêm có màu trắng sáng rất đẹp, nếu ai thích đeo vàng, nhưng lại thích màu trắng đây sẽ là lựa chọn phù hợp.
  • Vàng 10k như đã phân tích ở trên tỷ lệ vàng ít hơn các lại vàng khác nên hiển nhiên có giá thành rẻ và khá hợp lí với những ai hạn chế túi tiền, tuy nhiên thời gian gần đây giới trẻ có xu hương thích đeo vàng màu trắng thậm chí các cặp đôi cưới cũng không thích dùng vàng truyền thống mà thích dùng vàng 10k vì nó tượng trưng cho sự hiện đại, trẻ trung, phong cách nhưng cũng không kém phần sang trọng (yên tâm khác hẳn với bạc nhé), và điều đặc biệt nếu chọn làm trang sức có thể sẽ “an toàn”.
Vàng 10k là vàng gì? kiến thức từ a-z về vàng 10k
Vàng 10k là vàng gì? kiến thức từ a-z về vàng 10k
  1. Vàng 10k có bền màu không?

Vàng 10k có bền màu hay không nó cũng còn phụ thuộc vào mồ hôi của tùy từng người, nhưng thật bản chất thì vàng 10k tất nhiên không bền bằng các loại vàng có tỷ lệ vàng cao hơn, đây là điều chắc chắn.

  1. Vàng 10k có bị đen không? Vàng 10k có bị xỉn màu không?

Để trả lời cho hai câu hỏi này chúng ta quay lại phân tích ở trên nhé, như chúng ta đã trao đổi với nhau ở trên vàng 10k chỉ có 10 phần là vàng trong tổng con số 24 và 14 phần còn lại là hợp kim bới các loại kim loại khác, mà đặc tính của kim loại như chúng ta cũng đã biết rất dễ bị oxy hóa, nên việc bị đen và bị xỉn màu là chắc chắn sẽ có khả năng xảy ra, điều nay còn phải phụ thuộc yếu tố mồ hôi, cách chúng ta sử dụng, môi trường chúng ta tiếp xúc.

Khi có tình trạng bị đen, hay xỉn màu chúng ta có thể khắc phục bằng cách đánh bóng, tuy nhiên mỗi lần đánh bóng lượng vàng sẽ bị hụt nhưng không đáng kể, nên chúng ta cũng không cần quá lo ngại về việc này.

  1. Vàng 10k là vàng tây hay vàng ta

Cũng có nhiều bạn thắc mắc cho câu hỏi này, nên sẵn topic về vàng 10k mình trả lời cho câu hỏi này luôn:

Vàng ta chính là vàng 24k hay cò gọi là vàng nguyên chất, tỷ lệ vàng chiếm 99.99% chỉ lẫn rất ít tạp chất.

Còn lại các loại vàng 10k, 14k, 18k đều đươc gọi chung là vàng tây nhé.

  1. Vàng 10k bao nhiều tiền một chỉ

Giá vàng 10k sẽ liên tục thay đổi, mời các bạn cập nhật chi tiết tại: giá vàng 10k (để có thể cập nhật chi tiết biến động từng ngày)

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp về vàng 10k sẽ giúp được điều gì đó cho các bạn.

Nếu các bạn thích bài viết này hãy like hoặc chia sẻ bài viết này đến cho mọi người, hoặc nếu có bổ sung đóng góp thêm thông tin, các bạn vui lòng comment bên dưới. Cám ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.

Doremon