Tổng quan về thị trường chứng khoán việt nam hiện nay

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán diễn biến phức tạp trong năm vừa qua hầu hết đánh giá cho thị trường chứng khoán năm 2019 đều nghiêng về những kịch bản thận trọng thay vì những mốc số của VN-Index. Trong bài viết này nhipsongvietnam tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc cái nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

thị trường chứng khoán việt nam hiện nay
thị trường chứng khoán việt nam hiện nay

Thị trường chứng khoán việt nam hiện nay với cái nhìn tổng quan

1.Cơ hội và thách thức mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam 2019

Theo ông Trần Văn Dũng, bước sang năm 2019, mặc dù thị trường chứng khoán tiếp tục nhận được hậu thuẫn sự phát triển ổn định của nền kinh tế vĩ mô trong nước cũng như nền tảng phát triển vững chắc của thị trường chứng khoán năm 2018, nhưng chúng ta cũng cần cẩn trọng với các tác động từ bên ngoài.

Ngoài mối quan ngại về những tác động của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, cạnh tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn tiềm ẩn những tác động tiêu cực không chỉ đối với kinh tế và thương mại toàn cầu mà cả về xu hướng dòng vốn đầu tư trên thế giới. Việc Fed tăng lãi suất sẽ khiến cho chi phí vốn gia tăng, dẫn đến nguy cơ tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi các thị trường mới nổi và với một thị trường có độ mở cao như Việt Nam thì ít nhiều cũng sẽ bị tác động.

“Nhìn chung, mặc dù năm 2019 có nhiều yếu tố thuận lợi và khó khăn có thể tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính cùng nỗ lực quyết tâm của Ủy ban Chứng khoán và sự tin tưởng, đồng hành từ các thành viên thị trường vì sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam, tôi tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tận dụng thách thức biến thành cơ hội để tiếp tục phát triển”, ông Dũng nói.

2. Dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam 2019

Dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam 2019 chịu tác động mạnh mẽ của cả yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Tuy nhiên, sự bất ổn sẽ đến nhiều hơn từ các yếu tố bên ngoài như cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, dấu hiệu suy thoái đến từ các nền kinh tế lớn và sự điều chỉnh lãi suất tại các quốc gia.

Còn những yếu tố nội tại như khả năng nâng hạng của thị trường chứng khoán, điểm tựa từ kinh tế vĩ mô và nỗ lực tái cấu trúc thị trường chứng khoán là những điểm tích cực hỗ trợ sự phát triển trong năm 2019.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mặc dù gặp không ít những thách thức trong năm 2018 và diễn biến khá phức tạp, tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia thì thị trường chứng khoán năm 2019 vẫn sẽ có cơ hội phát triển rất lớn.

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đưa ra dự báo các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ dao động với biên độ cao; trong đó VN-Index sẽ dao động với biên độ lớn từ 300 – 350 điểm.

Những ẩn số dẫn đến sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán trong năm 2019 là do xuất phát từ lo lắng của nhà đầu tư về vấn đề chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể leo thang bất kỳ lúc nào. Đồng thời, sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc cùng dấu hiệu suy thoái của kinh tế Mỹ và toàn cầu; nguy cơ tăng lãi suất tại các quốc gia.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết.