Trường hợp bệnh nhân viêm ruột thừa không mổ

Viêm ruột thừa là một căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Không chỉ xảy ra ở độ tuổi trưởng thành, trung niên mà còn xảy ra với cả trẻ em. Có những người có thể sống chung với ruột thừa cả đời nhưng có người nếu không nhanh chóng cắt bỏ bộ phận này sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp khi bị viêm ruột thừa không mổ mà thay vào đó điều trị bằng thuốc kháng sinh cũng khỏi. Vậy tình trạng bệnh như thế nào bắt buộc phải phẫu thuật, tình trạng nào có thể lựa chọn điều trị bằng thuốc kháng sinh? Câu trả lời nằm ở bài viết này đây.

Trường hợp bệnh nhân viêm ruột thừa không mổ

Nguyên nhân vì sao viêm ruột thừa không mổ?

Trong cơ thể, ruột thừa là một bộ phận có dạng hình túi, nhỏ như ngón tay cái, nằm về phía dưới bên phải của phần bụng.Ruột thừa có một đầu bịt kín, đầu còn lại thông với manh tràng (là đoạn đầu tiên của ruột già). Khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn bên trong ruột thừa, các chất thải đến ruột già dần bị tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, gây sưng viêm, nhiễm trùng.Hậu quả là gây ra bệnh lý viêm ruột thừa, mà triệu chứng điển hình là cơn đau ruột thừa.

Có thể khi ruột thừa vừa có dấu hiệu bị viêm, đa số các bác sĩ đều cho rằng đồng tình rằng nên uống thuốc kháng sinh để điều trị trước khi nghĩ đến việc cắt bỏ. Do đó, sau khi chẩn đoán viêm ruột thừa không mổ, bạn sẽ không phải làm phẫu thuật sau 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh chỉ khuyến khích dùng cho trẻ em vì theo các nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em có tỷ lệ hồi phục cao hơn người lớn và không bị nhiều biến chứng khi cắt bỏ ruột thừa trong vòng 24 giờ sau khi chẩn đoán.

Hậu quả nếu viêm ruột thừa không mổ.

Trước hết phải khẳng định, bệnh nhân bị viêm ruột thừa cần được mổ. Nếu bệnh được phát hiện kịp thời, việc mổ cắt bỏ ruột thừa sẽ diễn ra nhanh chóng, đơn giản.

Việc điều trị ngay lập tức là rất quan trọng bởi nếu viêm ruột thừa không mổ, ruột thừa có thể sẽ vỡ ra, giải phóng vi khuẩn và các chất gây hại vào trong ổ bụng. Điều này làm mất nhiều thời gian điều trị trong bệnh viện hơn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi ruột thừa bị viêm và vỡ, các chất của đường ruột và các sinh vật gây bệnh có thể bị rò rỉ vào khoang bụng và gây ra nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc). Tình trạng nhiễm khuẩn và rò rỉ các chất dịch đường ruột sẽ tạo nên ổ áp-xe quanh ruột thừa. Ruột thừa bị áp-xe cần phải điều trị trước khi bị vỡ, gây nhiễm trùng khoang bụng trên diện rộng. Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu cho thấy bị viêm ruột thừa, người bệnh cần tới ngay bệnh viện để khám và điều trị sớm.