Tư duy pháp lý của luật sư là gì? cách sử dụng tư duy pháp lý của luật sư

“Tư duy” là một cụm từ không còn quá xa lạ trong xã hội coi trọng giáo dục như hiện nay, tuy nhiên “tư duy pháp lý” còn là một cụm từ khá mới mẻ với một số người. Đặc biệt là với tư duy pháp lý của luật sư, một tư duy mà bất cứ luật sư nào cũng cần.

Vậy tư duy pháp lý của luật sư là gì? Nó là cách mà các của luật sư phân tích các sự việc, hiện tượng đã xảy ra trong một vụ án, một vụ tranh chấp nào đó để giải quyết dựa theo quy định của pháp luật. Mỗi một luật sư sẽ có một cách nhìn, cách tiếp cận vấn đề riêng, tuy nhiên ở đây chúng ta nhìn nhận tư duy pháp lý của họ dưới dạng họ có nhìn vấn đề một cách tổng thể hay không và có đang đúng trọng tâm hay không.

Tức là thực hiện một quá trình suy nghĩ để tìm ra các sự kiện nằm trong nội vụ, trong đó có một sự kiện quan trong nhất, có tính quyết định, gọi là sự kiện mấu chốt…

Tư duy pháp lý của luật sư là gì? cách sử dụng tư duy pháp lý của luật sư

Đặt câu hỏi- cách sử dụng tư duy pháp lý của luật sư

Để biết được vấn đề đó như thế nào, đang ở đâu hay đơn giản muốn biết tên của bị can, các luật sư đều cần hỏi và phải hỏi. Tuy nhiên nếu một luật sư có tư duy pháp lý của luật sư thì “hỏi” ở đây không chỉ đơn giản để lấy thông tin như trên mà xa hơn nữa là tìm ra nguyên nhân bị ẩn giấu và giải pháp cho vấn đề. Phải liên tục đặt câu hỏi để có được giải pháp, và những câu hỏi như thế được gọi là “câu hỏi pháp lý”.

Vậy một luật sư có tư duy pháp lý là luật sư biết đặt những câu hỏi pháp lý để trước tiên là hiểu được tình hình, thấy được nguyên nhân và sau cùng là đưa ra những giải pháp hiệu quả. Câu hỏi của những luật sư có tư duy pháp lý luôn mang một mục đích và một màu sắc riêng làm cho đối phương nói hết và thật những gì họ muốn biết.

Tư duy pháp lý của luật sư thành công

Nếu một nhà tài chính cần tư duy lập trình, một nhà marketing cần tư duy sáng tạo để thành công thì một luật sư muốn thành công trong sự nghiệp chắc chắn phải có tư duy pháp lý. Vai trò quan trọng của tư duy pháp lý của luật sư không cần bàn cãi gì nữa, các luật sư tài ba nổi tiếng trên thế giới đều sở hữu tư duy pháp lý tuyệt vời.

Một ví dụ là Thurgood Marshall (1908-1993) – một vị luật sư có tư duy pháp lý thiên tài. Ông nổi tiếng vì đã giúp Ghana và Tanzania soạn thảo bộ hiến pháp của riêng họ. Trước khi trở thành một thẩm phán ông là một luật sư nổi tiếng với tỷ lệ thành công cao trong tranh cãi trước toà án tối cao Hoa Kỳ.

Tham khảo tư duy trong kinh doanh hiệu quả

Thành công với tư duy như một kẻ lập dị?

Làm sao để có được tư duy người giàu?

Tại sao chúng ta nên loại bỏ tư duy số đông