Từ ngày 29/10, dự báo Đà Nẵng mưa lớn, có thể gây ngập

Đài khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ ngày 28/10 cho biết, từ ngày 29/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và làm đầy rãnh thấp nên tại TP Đà Nẵng có mưa to.

Cụ thể, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc vẫn đang di chuyển và nén rãnh thấp xuống phía Nam, sau đó không khí lạnh được tăng cường bổ sung liên tục. Ngoài ra trên khu vực Đông Nam biển Đông đang có khả năng hình thành một cơn bão/ATNĐ, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ.

Trong các ngày 29 – 30/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và làm đầy rãnh thấp nên tại TP Đà Nẵng có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông. Tổng lượng mưa trong 2 ngày dự báo phổ biến 40-70, có nơi trên 100mm. Trong cơn dông cần đề phòng có sét và gió giật mạnh.

Anh

Đà Nẵng mưa gây ngập tháng 11/2018. (Ảnh: Văn Luận).

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng kết hợp của các hình thế: Bão/ATNĐ, không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường, nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 31/10 – 4/11 tại TP Đà Nẵng có khả năng cao xuất hiện một đợt mưa to, mưa rất to trên diện rộng. Mưa với cường độ mạnh nhất tập trung từ đêm 30/10 đến ngày 1/11.

Tổng lượng mưa từ ngày 31/10 – 04/11 dự báo như sau: Huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ có lượng mưa phổ biến 300 – 450mm, có nơi trên 600mm; Quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn có lượng mưa phổ biến 300-450mm, có nơi trên 600mm; Quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu có lượng mưa phổ biến 250 – 400mm, có nơi trên 500mm; Huyện đảo Hoàng Sa có lượng mưa phổ biến 100 – 200mm.

Sợ ngập nặng, Đà Nẵng chỉ đạo nạo vét hệ thống thoát nước trong mùa mưa bão

Từ đầu tháng 9, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp xử lí đảm bảo thoát nước trên địa bàn thành phố trong mùa mưa bão.

Theo đó, Sở Xây dựng phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận huyện, Công ty Thoát nước và Xử lí nước thải kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện biện pháp xử lí đảm bảo thoát nước, chống ngập úng và vệ sinh môi trường, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu xảy ra tình trạng ngập úng, mất vệ sinh môi trường tại các khu vực.

Yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công phải có phương án đảm bảo thoát nước tạm và an toàn tại khu vực các dự án đang thi công trong mùa mưa, bão.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị, chỉ đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị có kế hoạch sẵn sàng ứng phó, xử lí đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn sau các đợt mưa, bão.