Viêm đau ruột thừa ở bên trái hay bên phải bụng?

Viêm ruột thừa không phải là căn bệnh hiếm gặp hiện nay vì nó có thể xảy ra với bất kì ai, bất kì độ tuổi nào. Triệu chứng của bệnh đau ruột thừa thường bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của đau bụng bình thường nên nhiều trường hợp đã không kịp chữa trị, dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiếc. Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau bụng. Bởi vì triệu chứng này cũng có thể gặp ở nhiều bệnh khác nên mọi người thường hay phân vân không biết đau ruột thừa ở bên trái hay bên phải? Do đó khi nhận biết được các triệu chứng của đau ruột thừa rất quan trọng, giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Viêm đau ruột thừa ở bên trái hay bên phải bụng?

Phân biệt đau ruột thừa ở bên trái hay bên phải.

Ruột thừa được hiểu là đoạn ruột thừa nằm ở phía bên tay phải của bụng có một đầu bị bịt kín, đầu còn lại thông với ruột già. Vì thế khi ruột thừa bị bịt kín  bởi thức ăn, sỏi thật hay nguyên nhân nào đó sẽ dẫn đến tắc nghẽn gây đau và viêm, khó chịu cho người bệnh, thường được gọi là đau ruột thừa.

Đau ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm. Đau ruột thừa nếu điều trị chậm trễ sẽ để lại nhiều biến chứng khó lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Trong đó đau bụng thường là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Vậy đau ruột thừa ở bên trái hay bên phải? Theo các bác sĩ ban đầu cơn đau bụng xuất hiện ở xung quanh rốn, sau đó lan dần sang vùng bụng phía dưới bên phải. Mức độ đau tăng lên khi người bệnh di chuyển, ho, gáy, hắt hơi và thở sâu.

Đau ruột thừa ở bên trái hay bên phải thì cần xử lý như thế nào?

Phải xác định được vị trí đau ruột thừa ở bên trái hay bên phải mới có thể tiến hành xử lý. Một trong những cách phổ biến nhất đó là phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là cách được xếp vào loại phẫu thuật khẩn cấp, bởi vậy nên phẫu thuật càng sớm càng tốt. Còn phương pháp phẫu thuật nội soi cũng được nhiều người lựa chọn bởi nó có tính thẩm mỹ cao hơn, không để lại sẹo lớn và khả năng phục hồi cũng nhanh hơn khi phẫu thuật mở. Sau phẫu thuật nội soi bệnh nhân chỉ nên dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng, bù nước, nâng đỡ cơ thể hậu phẫu.

Tuy nhiên sau phẫu thuật nếu thấy bệnh nhân có những triệu chứng sau đây cần cho bệnh nhân đến bệnh viện kiểm ra ngay: nôn nhiều không kiểm soát được, đau nhiều ở vùng bụng và ngày càng dữ dội hơn, chóng mặt, muốn ngất đi, đi tiểu ra máu hoặc dịch nôn có máu, chỗ vết mổ thường bị đau hoặc sưng tấy lên khó chịu, bệnh nhân sốt cao và liên tục; ở vết mổ có mủ,… Bệnh nhân sau khi phẫu thuật khoảng 2 tuần là đã gần như hồi phục hoàn toàn sức khỏe bởi vậy bạn không cần quá lo lắng.