Viêm ruột thừa vỡ nguy hiểm như thế nào?

Viêm ruột thừa là triệu chứng nguy kịch xảy ra tại ruột thừa của con người mà nếu không chữa trị kịp thời có thể gây tới vỡ mủ, nguy hiểm tột cùng tới sức khỏe con người. Vậy viêm ruột thừa vỡ nguy hiểm như thế nào hẳn không phải ai cũng hiểu, hãy cùng tìm hiểu sự nguy hiểm ấy trong bài viết dưới đây.

Viêm ruột thừa vỡ nguy hiểm như thế nào?

Viêm ruột thừa là gì

Viêm ruột thừa vỡ là tình trạng viêm cấp tính ở ruột thừa. Ruột thừa là một cơ quan nhỏ, hình ngón tay nằm ở đoạn đầu tiên của ruột già ở hố chậu phải. Mặc dù ruột thừa là một cơ quan không rõ chức năng  nhưng nó có thể trở thành một bệnh lý.

Để chữa trị kịp thời viêm ruột thừa vỡ ta cần nhận biết các dấu hiện của bệnh viêm ruột thừa là như thế nào.

  • Đau bụng:

Là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và luôn có. Tính chất của cơn đau điển hình: Đau khởi phát ở vùng quanh rốn hoặc trên rốn. Thường đau âm ỉ liên tục, ít khi dữ dội hay đau thành cơn. Sau 2-12 giờ, đau di chuyển xuống vùng hố chậu phải (trên bẹn) và tăng dần về cường độ đau. Kiểu đau di chuyển điển hình này là triệu chứng đáng tin cậy nhất của viêm ruột thừa vỡ.

  • Bụng chướng: Cùng với đau dưới bên phải dữ dội là chướng bụng. Người bệnh bị chướng bụng, vô cùng khó chịu.
  • Nôn: Người bệnh bị nôn kèm với chướng bụng và đau bụng dữ dội.
  • Sốt: Người bệnh thường sốt 38,5-39 độ
  • Thay đổi đại tiện:Vì viêm ruột thừa tương tự với các rối loạn tiêu hóa, bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, cần đi khám bác sĩ ngay nếu như triệu chứng này kèm theo các triệu chứng khác kể trên.
  • Co cứng thành bụng là một dấu hiệu của viêm ruột thừa khi kết hợp với các dấu hiệu khác. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường xảy ra sau đau bụng và bạn không nên chờ cho tới khi chúng xuất hiện. Nhớ là đau sẽ tăng dần và ruột thừa có thể bị vỡ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Viêm ruột thừa vỡ nguy hiểm như thế nào

Theo thống kê và nghiên cứu, viêm ruột thừa là loại bệnh thường gặp nhất trên thế giới và cần phải mổ để xử lý triệt để. Nếu được điều trị kịp thời, đau ruột thừa cấp sẽ không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chữa trị chậm trễ, viêm ruột thừa vỡ làm cho phân lan tràn vào ổ bụng gây ra tình trạng viêm phúc mạc đe dọa đến tính mạng vô cùng nguy hiểm, nhưng bệnh cũng có thể bị giới hạn lại và hình thành ổ áp-xe.