Viêm ruột thừa là gì và những điều cần biết về viêm ruột thừa

Muốn biết thế nào là viêm ruột thừa, trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là ruột thừa. Tại sao lại xuất hiện ruột thừa? Ruột thừa là một phần của hệ tiêu hóa có kích thước nhỏ nằm ở vùng bên phải của bụng. Một đầu được bịt kín, đầu còn lại thông với manh tràng. Vậy viêm ruột thừa là gì?

Khi ruột thừa xuất hiện các hiện tượng sưng, viêm, nhiễm trùng tức là bạn đang bị viêm ruột thừa. Vi khuẩn hình thành và phát triển nhanh chóng làm cho ruột thừa của bạn bị sưng và có mủ. Tưởng chừng như đơn giản nhưng  bị viêm ruột thừa nếu không chữa trị kịp thời và nhanh chóng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

Dấu hiệu cho biết viêm ruột thừa là gì?

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm ruột thừa là gì?

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm ruột thừa là gì?

Nếu nhận thấy sự xuất hiện của các triệu chứng sau, tỷ lệ bị viêm ruột thừa của bạn là rất cao. Cụ thể như sau:

+ Đau dữ dội. Đau phía bên phải bụng một cách dữ dội là triệu chứng đầu tiên giúp bạn nhận biết đau ruột thừa. Khi đau ruột thừa, người bệnh sẽ có các cơn đau xuất hiện ở bụng.

+ Buồn nôn. Nếu cảm thấy buồn nôn hoặc nôn cùng với đau bụng, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra vì rất có thể bạn đang bị đau ruột thừa.

+ Chán ăn. Viêm ruột thừa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy chán ăn, không muốn ăn hoặc ăn nhưng không thấy ngon miệng.

+ Rối loạn tiêu hóa. Ruột thừa bị viêm sẽ tác động đến hệ tiêu hóa làm cho hệ tiêu hóa của bạn trở nên rối loạn, thường xuyên đi ngoài, tiêu chảy hoặc táo bón…

+ Sốt nhẹ. Khi bị đau ruột thừa sẽ xuất hiện các cơn sốt. Tuy sốt không cao nhưng thời gian kéo dài và liên tục…

Các bước thực hiện trong chuẩn đoán viêm ruột thừa là gì?

Khi bị viêm ruột thừa, để được điều trị bạn cần phải tìm găp y bác sĩ. Vậy trong thăm khám, bác sĩ sẽ thực hiện các bước trong chuẩn đoán viêm ruột thừa là gì?

+ Có thể ấn nhẹ vào vùng bụng bị đau. Sau khi bất ngờ bỏ tay ra, nếu bạn cảm thấy xuất hiện cơn đau dữ dội thì rất có thể bạn đã bị viêm ruột thừa.

+ Xét nghiệm máu: Xét nghiệm cho phép bác sĩ kiểm tra số lượng bạch cầu và CRP, có thể cho thấy dấu hiệu nhiễm trùng.

+ Xét nghiệm nước tiểu: Bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng đường niệu hoặc sỏi thận, có thể là nguyên nhân gây đau.

+ Chẩn đoán hình ảnh: bác sĩ cũng có thể sẽ chị định chụp phim x-quang vùng bụng, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vùng bụng để xác nhận tình trạng viêm ruột thừa hoặc tìm nguyên nhân gây đau khác…