Viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị

 

Viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh một trong những bệnh lý khá phổ biến, bệnh tiển triển rất nhanh và có thể vỡ dễ dàng. Có những trường hợp viêm ruột thừa chưa có biến mổ xong bé hồi phục  rất nhanh nhưng cũng có những trường hợp viêm ruột thừa khi nhập viện đã có những biến chứng rất nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm để chữa trị kịp thời thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa ở trẻ là gì? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm kiến thức chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân bệnh viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm ruột thừa là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và lên mủ, khiến trẻ có cảm giác đau, khó chịu. Đau ruột thừa thường bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển sang phần bụng dưới, bên phải. Đây là bệnh không quá nguy hiểm nếu được phát hiện kịp thời, khi trẻ chưa xảy ra biến chứng, việc phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa sẽ trở nên đơn giản, trẻ cũng sẽ nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, nếu để chậm trễ, ruột thừa bị vỡ hay áp-xe khiến mủ tràn khắp ổ bụng, sau khi mổ còn phải điều trị rất phức tạp và có thể xảy ra nhiễm trùng nặng dẫn đến tử vong.

Có rất nhiều nguyên nhân bệnh viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh trong đó điểm khởi phát là do lòng ruột thừa bị tắc, làm ứ đọng dịch tiết và tăng áp lực trong lòng ruột thừa dẫn đến thành ruột thừa bị thiếu máu ngày càng nặng dần và hình thành nhiễm trùng do các chủng có ở manh tràng gồm các vi khuẩn Gram (-) (Coli, Klebsiella, Pseudomonas, Enterobacter), cầu khuẩn đường ruột và các vi khuẩn yếm khí (Bacteroide fragilis).

Cách điều trị bệnh viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh

Viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh trong tình trạng nhẹ thì bạn có thể chăm sóc trẻ ngay tại nhà, cho trẻ uống nhiều nước và ăn các loại thức phẩm lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Bạn nên cho trẻ ăn đủ bữa như bình thường để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của trẻ những thực phẩm như gạo, khoai tây, giá đỗ, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa, dầu thực vật, các loại rau quả có màu vàng, đỏ, xanh thẫm cùng các loại hoa quả tươi.

Đồng thời cũng nên tránh cho trẻ ăn những thức ăn nhiều chất xơ như ngô hạt, đậu đỗ nguyên hạt, rau cần, rau bí, măng… hay các loại thực phẩm lạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ vẫn bị tiêu chảy liên tục, nôn ói nhiều thì bạn cần đưa trẻ tới ngay bác sĩ để có cách điều trị kịp thời và đúng cách nhất, tránh trường hợp trẻ bị quá năng vì sẽ có nguy hiểm tới tính mạng.