Viêm ruột từa mủ có nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Viêm ruột thừa mủ có nguy hiểm đến tính mạng hay không và thế nào là viêm ruột thừa mủ là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy để biết mức độ nguy hiểm của viêm ruột thừa mủ, trước hết chúng ta cần pahir tìm hiểu như thế nào được gọi là viêm ruột thừa mủ?

Viêm ruột thừa là một dạng bệnh lý thường gặp ở con người. Có rất nhiều nguyên nhân khiến ruột thừa bị viêm nhưng nguyên nhân chính yếu nhất chính là sự tắc nghẽn trong ruột thừa. Sự tắc nghẽn này làm cho các vi khuẩn có hại có cơ hội phát triển nhanh chóng làm ruột thừa bị viêm, nhiễm và sưng lên. Nếu không phát hiện sớm, viêm ruột thừa từ mức nhẹ trở nên nặng hơn. Và nếu như không chữa trị kịp thời, trong lòng viêm ruột thừa sẽ sưng mủ và sẽ rất nguy hiểm nếu mủ bị vỡ.

Viêm ruột từa mủ có nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Viêm ruột thừa mủ và một số biến chứng có thể xảy ra.

Như đã nói ở trên, nếu viêm ruột thừa không được chữa trị kịp thời ruột thừa sẽ bị viêm, sưng to và chứa đầy dịch mủ. Mủ này sẽ vỡ ra trong ổ ruột thừa, nguy hại đến sức khỏe con người. Tình trạng này được gọi là viêm ruột thừa mủ.

Nếu ruột thừa vỡ, có thể sẽ hình thành ổ nhiễm trùng. Với hầu hết các trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ dẫn lưu mủ ra ngoài bằng cách đặt một ống xông qua thành bụng vào đến ổ áp xe. Ống xông dẫn lưu này được để tại chỗ và bệnh nhân sẽ dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Khi nhiễm trùng đã được điều trị khỏi, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa sau. Trong một số trường hợp, áp xe được dẫn lưu ra ngoài và ruột thừa được cắt bỏ ngay cùng lúc.

Viêm ruột thừa mủ có thể điều trị tại nhà hay không?

Câu trả lời là không. Viêm ruột thừa mủ là biến chứng của viêm ruột thừa, nếu không chữa ttrij kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó, khi phát hiện bị đau ruột thừa bạn nên đến bác sĩ gần nhất để kiểm tra. Nếu viêm ruột thừa đã ở mức sưng mủ thì bạn sẽ phải tiến hành phẩu thuật dẫn dịch mủ ra ngoài và cắt bỏ ruột thừa bị viêm.

Để có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi cắt ruột thừa, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây có nhiều chất xơ, vitamin, các loại ngũ cốc… Cùng với đó, trong quá trình hồi phục nên hạn chế mang vác nặng, cử động mạnh hoặc tập thể dục ở cường độ cao. Tuy nhiên không nên nằm một chỗ mà sớm vận động lại để sức khỏe nhanh ổn định.