Viêm tai giữa cấp ở người lớn là gì?

Viêm tai giữa cấp ở người lớn là bệnh gì?

Theo thống kê của bộ y tế, thì tỉ lệ bệnh viêm tai giữa ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là đối tượng người lớn. Vậy viêm tai giữa cấp ở người lớn là gì? Những người viêm tai giữa thường biểu hiện bởi tình trạng nhiễm trùng diễn biến nhanh và kèm theo dấu hiếu sứng và đỏ bên trong tai. Sốt, đau tai, và nghe không rõ do bị xuất hiện chất lỏng trong tai giữa. Trong đó, đến tận 90% người bệnh có dấu hiệu đau tai, chảy nước tai, giảm khả năng nghe ở tai.

Ngoài ra , bệnh nhân còn rất dễ gặp phải một số biến chứng khác như ù tai, chóng mặt, sốt, sưng đau tai, chắn ăn và khó ngủ… Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai xương chúm cấp rất nguy hiểm.

Viêm tai giữa cấp ở người lớn nguyên nhân do đâu?

Viêm tai giữa cấp ở người lớn có những nguyên nhân sau : Do thói quen vệ sinh tai qúa thường xuyên và không đúng cách nhiều trường hợp luôn cảm thấy ngứa ngáy trong trai, thường xuyên ngoáy tai bằng mọi thứ kể cả những vật cứng dễ làm tổn thương tai, gây viêm ống tai ngoài rồi lan vào tai giữa.

Do để nước bẩn, hóa chất ngấm vào tai: Một số người bị viêm tai giữa do tắm, gội đầu, nhuộm tóc, làm tóc… để nước bẩn hoặc hóa chất xâm nhập vào tai trong  gây ra viêm.

Do thường xuyên bị các bệnh về xoang mũi, viêm họng phải xì khạc nhiễu làm tắc vòi nhĩ gây viêm tai giữa.

Do bị viêm nhiễm tai giữa từ bé được chữa khỏi lớn lên bị lại, người bệnh có thể bị viêm tai giữa vài chục năm và dễ dẫn đến viêm xương chũm.

Điều trị viêm tai giữa cấp ở người lớn như thế nào?

Qua những gì chúng ta thấy thì viêm tai giữa cấp ở người lớn rất nguy hiểm dễ gây ra biến chứng nếu không điều trị kip thời.

Thông thường, khi mắc bệnh người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và dựng phác đồ điều trị dựa trên từng biểu hiện của bệnh nhân. Đối với viêm tai giữa cấp ở người lớn thời gian điều trị bệnh tối thiểu là tám ngày, được điều trị bằng tây y các loại thuốc uống kháng sinh toàn thân, thuốc kháng viêm, thuốc chống phù nề, giảm đau, có thể kết hợp với thuốc nhỏ tai có tính chất kháng sinh hoặc cả kháng viêm.

Khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu mắc bệnh, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám và điều trị bệnh kịp thời tránh những biến chứng phức tạp do bệnh gây ra. Trên đây là những thông tin để bạn hiểu rõ hơn về viêm tai giữa cấp ở người lớn.