Viêm tai giữa thủng màng nhĩ là bệnh gì ? cách chữa như thế nào?

Viêm tai giữa thủng màng nhĩ là gì?

Thông thường viêm tai giữa chia thành  2 loại chính là viêm tai giữa cấp tính và mãn tính. Trong đó viêm tai giữa cấp thủng màng nhĩ  là một trong những biến chứng của viêm tai giữa cấp tính.

Viêm tai giữa giai đoạn vỡ mủ là dấu hiệu màng nhĩ đã thủng. Màng nhĩ có lỗ thủng ở giữa hoặc trước dưới, mủ lúc đầu loãng, nhầy sau đặc dần thành mủ nhầy keo hoặc mủ trắng đặc. Nếu được điều trị kháng sinh, chống viêm, làm thuốc tai tốt, bệnh sẽ khỏi, màng tai có thể liền. Nếu giai đoạn này không được điều trị hay điều trị không kịp thời bệnh sẽ chuyển sang mãn tính hoặc viêm xương chũm cấp và có thể gây các biến chứng như : Liệt mặt ngoại biên, viêm mê nhĩ, ù tai chóng mặt, viêm màng não…Vậy chữa viêm tai thủng màng nhĩ như thế nào? chúng ta hãy cùng đọc bài viết sau nhé.

Chữa viêm tai giữa thủng màng nhĩ theo từng giai đoạn

viêm tai giữa thủng màng nhĩ rất nguy hiểm nên chúng ta chia ra nhiều giai đoạn để chữa:

Giai đoạn vỡ mủ: Dùng kháng sinh chống viêm uống hoặc tiêm, làm thuốc mũi xoang, làm thuốc tai hàng ngày đến khi tai khô, theo dõi tai đến khi màng tai liền hoàn toàn. Dùng thuốc nên theo chỉ định của bác sĩ không tự ý dùng có thể gây điếc vĩnh viễn nếu không đúng cách. Tránh để nước vào tai.

Giai đoạn phòng bệnh : Để phòng tránh  viêm tai giữa nói chung thì cần phòng chống các nguy cơ gây viêm nhiễm đường thở trên cấp tính như viêm mũi họng, viêm amydal, viêm VA, viêm xoang.

Các gia đình có cháu nhỏ cần tạo một môi trường sống trong lành cho trẻ, vì trẻ nhỏ sức đề kháng kém, cơ thể yếu khói thuốc lá cũng là nguyên nhân gây bệnh vì làm nhiễm đường hô hấp từ đó gây nên viêm tai giữa.

Để kịp thời điều trị và thăm khám không ảnh hưởng tới sức khỏe. Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Chữa viêm tai giữa thủng màng nhĩ cần lưu ý

Nếu không muốn người nhà mình có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khi chữa viêm tai giữa thủng màng nhĩ chúng ta cần lưu ý như sau:

Không tự  ý chữa ở nhà, khi phát hiện bệnh cần đưa ngay tới bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng.

Không trích rạch màng nhĩ, hút mủ .

Không chữa bằng phương pháp dân gian vì phương pháp dân gian chỉ làm tạm thời chứ không phải lâu dài.

Hậu quả của viêm tai giữa thủng màng nhĩ không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà con ảnh hưởng đến tính mạng. Viêm tai giữa có thể khỏi hoàn toàn nếu điều trị kịp thời ,không nên chủ quan.