Vô cùng nguy hiểm nếu để biến chứng viêm ruột thừa vỡ

Mặc dù viêm ruột thừa là một cấp cứu khá phổ biến trong ngoại khoa, nó chiếm tỷ lệ 6,7/10 các cấp cứu về ổ bụng. Thế nhưng, viêm ruột thừa vỡ lại là một trường hợp cấp cứu vô cùng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, cũng như cần đến rất nhiều thời gian, công sức để phẫu thuật.

Vô cùng nguy hiểm nếu để biến chứng viêm ruột thừa vỡ

Viêm ruột thừa vỡ nguy hiểm như thế nào

Viêm ruột thừa vỡ là biến chuyển nặng hơn rất rất nhiều của viêm ruột thừa. Nếu như viêm ruột thừa đơn thuần, có một số trường hợp chỉ cần tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch kết hợp với chế độ ăn uống của bác sỹ chỉ dẫn là có thể đẩy lùi được bệnh, điều trị lành vết viêm. Phức tạp hơn, có thể phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở ổ bụng tùy theo thể trạng và biến chuyển của bệnh. Dù vậy thì vẫn chưa phức tạp bằng việc điều trị khi viêm ruột thừa đã bị vỡ.

Nếu chẩn đoán xác định bệnh nhân bị vỡ ruột thừa, lập tức sẽ có chỉ định phẫu thuật mở ổ bụng. Việc phẫu thuật lúc này sẽ kéo dài hàng tiếng đồng hồ, lâu hơn rất nhiều với phẫu thuật viểm ruột thừa thông thường. Vì bác sỹ phải vệ sinh hết những chất dịch trong ruột thừa vỡ và trú ngụ trong ổ bụng. Thời gian phẫu thuật lâu, nhiều thủ thuật phức tạp, nên bệnh nhân sau khi đóng ổ bụng sẽ phải mất thời gian dài mới tỉnh lại và hồi phục lại sức khỏe. Xét về mặt thẩm mỹ, vết mổ do vỡ ruột thừa sẽ lớn và “xấu xí” hơn rất nhiều so với vết mổ viêm ruột thừa thông thường.

Làm gì để tránh nguy cơ viêm ruột thừa vỡ

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, những đứa trẻ mới sinh sau khi đủ điều kiện sẽ tiến hành cắt bỏ ruột thừa ngay để tránh hiện tượng viêm nhiễm sau này. Việt Nam và một số quốc gia khác vẫn ghi nhận vai trò làm kho dự trữ lợi khuẩn để cung cấp cho đường ruột khi cần thiết. Bởi thế, chỉ khi xảy ra hiện tượng viêm ruột thừa mới được điều trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời ngay khi có dấu hiệu của viểm thì rất dễ xảy ra hiện tượng viêm ruột thừa vỡ nguy hiểm như trên.

Vì thế, để tránh xảy ra vỡ ruột thừa, chúng ta nên biết tự chẩn đoán mình có bị viêm ruột thừa hay không nhờ những dấu hiệu sau:

– Đau âm ỉ ở vùng xung quanh rốn. Sau 2-12 tiếng, cơn đau tăng dần, đau dữ dội hơn và di chuyển xuống vùng hố chậu, hạ vị… Thậm chí, chỉ cần người bệnh ho hay thay đổi tư thế nằm cũng khiến cho cơn đau trở nên nghiêm trọng.

– Đau bụng kèm theo buồn nôn và nôn

– Tiêu chảy hoặc đi ngoài

– Thân nhiệt cao tầm 380C. Có trường hợp thân nhiệt trên 380C và toàn thân cảm thấy ớn lạnh là khi vùng viêm bị áp xe.

– Nhạt miệng, chán ăn, chướng bụng, đầy hơi.

Nếu thấy có các dấu hiệu trên, người nhà cần lập tức chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế tin cậy để được điều trị kịp thời, tích cực, hiệu quả, tránh để xảy ra tình trạng cơn đau quá lâu và vết viêm chịu nhiều tác động, dẫn đến vỡ ruột thừa.