Xăng dầu có gây vô sinh? làm việc ở cây xăng có độc hại không?

Xăng dầu là một trong những nhiên liệu thường dùng trong cuộc sống thường ngày, tuy nhiên cũng có nhiều thắc mắc không biết loại nhiên liệu phổ biến này có gây độc hại cho người hay không? hoặc những bạn đang hoạt động và làm việc ở cây xăng thì có độc hại hay không? thì chúng ta sẽ cùng nhau đi phân tích nhé.

Xăng dầu có gây vô sinh? làm việc ở cây xăng có độc hại không?
Xăng dầu có gây vô sinh? làm việc ở cây xăng có độc hại không

Sự thật về xăng dầu liệu có gây vô sinh?

Trong môi trường xăng dầu, người ta tìm thấy rất nhiều chì – loại kim loại nặng gây tổn hại đến hệ thần kinh con người và khả năng sinh sản. Chì có tính bền vững, tồn tại với hàm lượng lớn trong môi trường, tác động xấu đến sức khỏe con người, nếu hấp thụ chì trong thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở hệ thần kinh, dạ dày, tim mạch, huyết học, đường ruột, thận, chất lượng tinh trùng …

Trong khi đó tình trạng vô sinh ngày càng có tỷ lệ cao do nhiều nguyên nhân không ngờ tới khiến cho nhiều cặp vợ chồng phiền muộn. Chính vì vậy, nghi vấn xăng dầu có gây vô sinh nếu thường xuyên tiếp xúc rất đáng để quan tâm nhất hiện nay do mức độ an toàn và tầm quan trọng trong cuộc sống.

Đối với nam giới thường xuyên phải tiếp xúc với xăng dầu, làm trong các xưởng, nhà máy xăng dầu có thể bị suy giảm chức năng sinh dục, gây vô sinh – hiếm muộn. Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra bởi hàm lượng các chất độc hại có trong xăng dầu có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 100 người thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu, cho thấy khả năng sống, số lượng và hình dáng tinh trùng có liên quan mật thiết đến nồng độ chì trong huyết thanh. Do đó, xăng dầu có gây vô sinh là hoàn toàn có thể. Con số thống kê cụ thể là:

+ Số lượng tinh trùng giảm rõ rệt nếu nồng độ chì trong máu cao hơn 53%

+ Tinh trùng bị dị dạng đến 86% nếu nồng độ vượt quá 74%

+ Tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 14 – 16% nếu nồng độ chì trong máu bình thường.

Còn với nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhiễm chì trong xăng dầu thời gian dài nếu mang thai dễ sảy thai, thai lưu, thai thiếu cân, sinh con dễ bị dị tật hay nguy hiểm hơn là xăng dầu có gây vô sinh.

Làm việc ở cây xăng có độc hại không?

Xăng dầu chung qui là một loại hóa chất nên việc làm việc trong môi trường có xăng dầu chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe theo những phân tích trên, ngoài ra xăng dầu là một trong những ngành được khuyến cáo là phụ nữ không nên tham gia lao động.

Trong trường hợp bạn làm việc thì phải có những biện pháp bảo hộ bản thân với các trang thiết bị và khẩu trang đúng quy tắc an toàn lao động. Bên cạnh đó, nữ giới hay nam giới cũng cần đề cao tính cẩn thận tránh tình trạng ỷ lại và lơ là để dẫn đến hậu quả khôn lường.

Sự quan trọng của loại san phẩm xăng dầu là không cần bàn cãi trong cuộc sống để giúp các phương tiện đốt chay nhiên liệu làm di chuyển nhanh và đẩy nhanh các hoạt động sản xuất mang lại sản lượng cao hơn so với việc sử dụng sức lao động của con vật hay sức người.

Bạn đọc có thể tham khảo bảng giá xăng dầu mới nhất hiện nay dưới đây:

Đơn vị: đồng/lít

Sản phẩm Vùng I Vùng II
Xăng RON 95-IV 11,730 11,960
Xăng RON 95-III 11,630 11,860
E5 RON 92-II 10,940 11,150
DO 0,001S-V 10,240 10,440
DO 0,05S-II 9,940 10,130
Dầu hỏa 7,960 8,110

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn được điều gì đó, cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

Nguồn: namkhoahiemmuon.com