Xăng nitro là gì? Giá xăng nitro bao nhiêu một lít?

Chắc các bạn đã từng một lần nghe qua giá xăng Nitro, tuy nhiên rất có thể không thường tiếp xúc nên không biết được xăng nitro là gì, sử dụng cho phương tiện gì, có tác dụng gì? và có giá bao nhiêu một lít? nên bài viết này sẽ giúp bạn gỡ những khúc mắc trên nhé.

Giá xăng nitro bao nhiêu một lít?
Giá xăng nitro bao nhiêu một lít?

Xăng nitro là gì?

Xăng Nitro là loại nhiên liệu dạng lỏng dùng cho các loại mô hình, động cơ điều khiển từ xa như ô tô, tàu, máy bay,… Trong phạm vi bài viết, chúng ta sẽ thảo luận riêng về loại xăng Nitro dành cho tàu, xe mô hình điều khiển từ xa sử dụng máy nổ Nitro.

Đây là một thành phần nguyên liệu không thể thiếu cho một môn chơi mô hình vô cùng thú vị. Là một tay chơi xe, ắt hẳn bạn cũng rất quan tâm đến thành phần, cách sử dụng, bảo quản xăng nitro đúng không nào? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xăng Nitro được cấu tạo từ 3 thành phần chính là: Methanol + Dầu bôi trơn + Nitromethane

Trong đó:

  • Methanol là nguyên liệu chính có nhiệm vụ làm chất dẫn.
  • Dầu bôi trơn: Bao gồm dầu Synthetic và dầu Castor Oil. Dầu Synthetic sẽ bôi trơn piston & cylinde ở tua máy cao còn Castor Oil bôi trơn ở tua máy thấp. 
  • Nitromethane: Đây là một chất kích nổ rất mạnh. Nitromethane hay còn gọi tắt là Nitro là một chất kích thích máy. Khi động cơ ngốn càng  nhiều Nitro thì động cơ càng bốc, càng khỏe. Phần trăm Nitro trong mỗi loại xăng Nitro khác nhau sẽ đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau. Nếu xe dùng để đua thì dùng xăng nitro nồng độ cao, còn ở nồng độ thấp sẽ giúp máy chạy được bền hơn. Khi sử dụng xăng nitro có % cao, xe chạy sẽ rất khỏe, bốc nhưng đồng thời máy, động cơ xe cũng nhanh bị xuống cấp. 

Các lưu ý khi sử dụng xăng Nitro

  • Không đổi loại xăng % khác hoặc sử dụng các thương hiệu xăng khác nhau trong cùng một thời điểm. Nếu như bạn đổi sang loại xăng nhãn hiệu khác hoặc thay đổi % Nitro trong xăng thì đầu tiên bạn cần phải chạy làm quen ít nhất là 1 bình xăng mới rồi sau đó thì mới chỉnh lại máy sao cho phù hợp với loại xăng vừa mới thay.
  • Nếu không có đủ chuyên môn và kiến thức thì không nên tự tay pha chế xăng Nitro. Mỗi hãng xăng họ đều có những công thức riêng để pha chế cũng như tạo ra chất lượng tốt nhất cho sản phẩm của mình. Nếu như bạn pha chế xăng sai tỷ lệ hoặc không đúng cách, tỷ lệ dầu bôi trơn ở trong xăng bị ảnh hưởng, trong trường hợp chạy xe ở tốc độ cao, nếu bôi trơn không đủ sẽ tạo ma sát lớn, có thể gãy tay zên, hỏng piston hay một số hỏng hóc nghiêm trọng khác. 
  • Loại xăng Nitro dùng cho máy bay tuyệt đối không thể sử dụng cho xe và ngược lại, nếu dùng xăng dành cho xe để xài cho máy bay thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải những sự cố, hỏng hóc đáng tiếc. (Nhiệt ở động cơ máy  bay được giải nhiệt bằng gió cho nên tỉ lệ dầu bôi trơn sẽ ít hơn, nếu sử dụng để chạy xe thì sẽ khiến cho động cơ rất nhanh hỏng).
  • Xăng nitro không gây cháy nổ, tính an toàn cao nên bạn có thể mua và để dự trữ trong nhà. Nên để xăng chỗ khô ráo, râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, đậy kín nắp chai/bình đựng,… để đảm bảo chất lượng lâu dài cho xăng.

Giá xăng nitro bao nhiêu một lít?

Xăng Nitro có rất nhiều loại, 100%, 99%.

Hiện nay NITRO 99,9% nguyên siu nhé 1 lít nguyên chất nguyên siu tầm 850k.

Ứng dụng của xăng Nitro thường sử dụng để chơi các loại xe động cơ,

Đây là lọa xăng tương đối đặc thù, nên các bạn có thể tham khảo chi tiết tại một số nơi chuyên như:

stormracer.com

asun.vn

five.vn

….

Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, chúc các bạn thành công!