Xử lý không cần phẫu thuật với viêm ruột thừa ở người già

Viêm ruột thừa là một cấp cứu khá phổ biến trong cấp cứu ngoại khoa. “Bệnh” chỉ ngoại trừ độ tuổi trẻ em dưới 3 tuổi, còn lại tất cả chúng ta đều có khả năng bị viêm ruột thừa. Sẽ không có gì đáng để lo ngại nếu bệnh nhân vẫn đang trong độ tuổi có thể đáp ứng phẫu thuật. Nhưng nếu viêm ruột thừa ở người già thì xử lý không cần phẫu thuật liệu có an toàn hay không?

Xử lý không cần phẫu thuật với viêm ruột thừa ở người già

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm ruột thừa ở người già

Ruột thừa là một bộ phận nằm ở trong ống tiêu hóa, vị trí đoạn nối giữa ruột non và ruột già. Một số quốc gia cho rằng ruột thừa là phần còn sót lại chưa tiến hóa hết của loài người, không có giá trị gì, cần được cắt bỏ ngay khi có thể. Nhưng ở Việt Nam cũng như những quốc gia khác vẫn ghi nhận chức năng làm kho dự trữ lợi khuẩn của ruột thừa, để cung cấp vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa sau khi bị tiêu chảy, đi ngoài. Trải qua quá trình làm việc, qua thói quen ăn uống sinh hoạt, ruột thừa rất dễ bị tổn thương gây viêm. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất đó là sự ứ đọng của sỏi phân tại ruột thừa, khiến cho một phần ruột thừa bị nhiễm trùng.

Viêm ruột thừa ở người già cũng khởi phát từ nguyên nhân trên. Nhất là người già hay có hiện tượng co thắt đại tràng dẫn đến táo bón, thì việc ứ đọng phân tại ruột thừa rất dễ khiến cho ruột thừa bị tổn thương. Điều này gây ra đau đớn cho bệnh nhân cũng như những trở ngại rất lớn trong quá trình điều trị.

Nhận biết sớm viêm ruột thừa ở người già vá cách điều trị

Cũng như ở các lứa tuổi khác, viêm ruột thừa ở người già có những dấu hiệu rất dễ nhận biết như:

– Đau âm ỉ vùng quanh rốn. Sau 2-12 tiếng vùng đau lan rộng và di chuyển xuống hố chậu, cơn đau dai dẳng và dữ dội hơn.

– Cơn đau kèm theo hiện tượng chán ăn, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy.

– Có thể sốt nhẹ. Nếu sốt trên 38 độ kèm theo cơ thể ớn lạnh thì khả năng cao là đã bị áp xe vùng viêm.

Thông thường, các dấu hiệu trên rất dễ bị nhầm lẫn với các hiện tượng đau bụng do ngộ độc hay táo bón ở người già. Tuy nhiên, nếu cho dùng thuốc không đúng nhất là giảm đau sẽ rất dễ làm lạc hướng bác sỹ khi chẩn đoán điều trị bệnh. Vì thế, khi người già có các triệu chứng trên, nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế ngay lập tức. Nếu như sức khỏe không cho phép phẫu thuật thì có thể điều trị bằng kháng sinh.

Hiện nay, có đến 90% người bệnh điều trị viêm ruột thừa bằng kháng sinh thành công. Vì thế, bạn không phải quá lo lắng khi gia đình có người già viêm ruột thừa không phẫu thuật được nữa nhé.